Yoga và chiếc điện thoại

Cuối cùng, sau rất nhiều những lời giải thích, nhắc nhở, thậm chí là cáu gắt…về vấn đề điện thoại (vào lớp phải cài chế độ rung và khi cần nói chuyện – học viên ra khỏi lớp để nói), lớp học cũng đã tạm thời trả lại sự bình yên. Tuy nhiên, thi thoảng hoặc vẫn có một vài bạn ra ngoài để nói chuyện. Với vị trí của một người giáo viên yoga, mình thấy trách nhiệm của bản thân trước vấn đề này vẫn chưa kết thúc và đó là lí do để mình viết ra bài viết này.

Yoga dien thoaiTrước tiên, mình phải khẳng định rằng: tất cả những bạn đến với lớp học yoga đều là những con người có ý thức đến vấn đề chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, vẻ đẹp của mình. Đó là một thôi thúc từ chính bản thân các bạn mà không có bất cứ sự ép buộc nào từ bên ngoài. Tuy nhiên, cái khái niệm về sức khỏe không phải ai cũng có thể hiểu một cách đúng đắn và toàn diện – và điều đó được thể hiện khá rõ thông qua cái cách các bạn hành xử với chiếc điện thoại trong phòng tập yoga.

Mục tiêu của yoga là nhằm mang đến một sức khỏe tràn đầy về thể chất và sự tĩnh lặng, an bình nơi tâm hồn. Và đó mới chính là cái khái niệm đầy đủ về sức khỏe. Nhưng tiếc thay, phần lớn mọi người chỉ mới nhận thức về sức khỏe trong cái phạm vi của thể chất: đau bụng, đau đầu, đau tim gan phèo phổi…mới là bệnh. Nhưng lo âu, bồn chồn, mất ngủ, cáu gắt, giận dữ…thì cũng là…bình thường thôi!

Nói đến đây cũng phải thông cảm cho tình hình thực tế của đất nước ta: Việt Nam cũng vẫn còn là một quốc gia nghèo nên ngay cả việc việc chăm sóc sức khỏe thể chất cho người dân cũng vẫn còn quá nhiều thứ bất cập, còn rất nhiều người dân vẫn chưa thể tiếp cận được đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở mức độ cơ bản nhất. Vậy nên trong tiềm thức của phần lớn người dân, khái niệm sức khỏe chỉ mới dừng lại ở mức độ thể chất. Hẳn nhiên ở ta cũng đã có bác sĩ thần kinh, tâm lí nhưng thử hỏi có mấy người đã thật sự được tiếp cận đến?!

Trong khi đó ở các nước phát triển giàu có, dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã đạt đến trình độ cao và họ đã vươn tới phạm vi chăm sóc sức khỏe tinh thần. Và cũng chính vì thế mà công dân của những quốc gia này họ đã có một khái niệm khá đầy đủ và toàn diện về sức khỏe. Với những trải nghiệm cá nhân trong quá trình giảng dạy cho cả người Việt lẫn người nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triển thì họ (người nước ngoài) vẫn lĩnh hội và thu nhận buổi học yoga một cách trọn vẹn và sâu sắc hơn người Việt mình rất nhiều, bởi phần lớn họ đã hiểu chính xác thế nào là sức khỏe.

Trở lại vấn đề của chúng ta: cũng chính vì nhận thức không đầy đủ và toàn diện về vấn đề sức khỏe nên các bạn không thể dứt ra được khỏi chiếc điện thoại, dù chỉ là 1 tiếng đồng hồ trong phòng tập yoga. Liệu bạn sẽ đạt được kết quả gì khi chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ đó, cứ phải chạy ra chạy vào 2 – 3 lượt để nghe điện thoại?! Phải nói thẳng rằng: ngay cả hiệu quả về thể chất, các bạn cũng không đạt được, chứ đừng nói chi đến hiệu quả tinh thần.

Trong Ashtanga yoga, để làm nên một động tác yoga hoàn chỉnh, một yogi cần phải đạt được 4 điểm sau

  • Động tác chuẩn xác
  • Hơi thể sâu
  • Điểm nhìn
  • Sự tập trung

Vậy nếu thẳng thắn với chính mình, các bạn đã đạt tới điểm thứ mấy trong 4 điểm đó? Nếu đến phòng tập chỉ để quơ quào các động tác thì đó là các bạn chỉ chạm tới được cái xác của yoga, mà không hiểu và lĩnh hội được cái hồn của nó. Và kết quả là chúng ta không bao giờ có thể chạm tới cửa ngõ sức khỏe tinh thần, không bao giờ có được sự tĩnh tại từ bên trong. Và đó là điều mà bản thân tôi không bao giờ mong muốn đối với các học viên của mình.

Chiếc điện thoại được làm ra để con người sử dụng, nhưng với những gì diễn ra trong phòng tập, tôi tự hỏi: ai đang sử dụng ai? Bạn đang sử dụng điện thoại hay chiếc điện thoại đã trở thành ông chủ và đang điều khiển bạn?! Bạn đang điều hành công việc hay để công việc điều hành bạn?!

Tất nhiên, có những tình huống mang tính khẩn cấp hay vô cùng cần thiết mà bạn không thể không nghe máy – thì không nói làm gì. Nhưng nếu việc giao tiếp điện thoại trở thành hệ thống và thường xuyên trong suốt các buổi tập như thế, thì tôi phải khẳng định rằng: bạn sẽ chẳng nhận được bất cứ hiệu quả nào, ngay cả ở phương diện thể chất, từ bộ môn yoga này.

Tôi cũng phân vân: có thể do các bạn chưa hiểu được sâu xa ý nghĩa của vấn đề nên chưa tạm thời vứt bỏ đi mọi thứ để toàn tâm toàn ý 1 tiếng đồng hồ trong lớp học yoga – và đó là lí do để tôi viết nên bài viết này.

Còn nếu khi đã đọc và hiểu ra vấn đề mà các bạn vẫn không thay đổi gì cả – thì lúc này, đó là sự lựa chọn của các bạn. Trách nhiệm của tôi đã hoàn tất tại đây

(Cảm ơn ly “cafe Phê Hội An” và một đêm nhạc tuyệt vời tại Le Fê đã cho mình sự tỉnh táo để hoàn tất bài viết này)
Phương Hiền

Bài viết được chia sẻ từ Facebook của tác giả – bạn Hien Ha.
Rất cám ơn bạn đã cho phép trang chia sẻ!

Bình luận bằng Facebook

One Comment
  1. October 18, 2018 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *