Yoga chữa bệnh – Những yếu tố cơ bản

Tiếp theo bài viết Có bệnh gì cũng nên tập Yoga, chuyên mục Yoga chữa bệnh xin tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc bài viết Yoga chữa bệnh – Những yếu tố cơ bản được trích từ cuốn Yoga chữa bệnh của BS Phulgenda Sinha, PhD (1924 -2006) – là người sáng lập Học viện Yoga Ấn Độ.

yoga chua benh

Ảnh minh họa từ Internet

Yoga chữa bệnh về cơ bản là một hệ thống tự điều trị. Theo quan điểm Yoga thì bệnh tật, những rối loạn trong cơ thể là kết quả của những thói quen xấu, của sự thiếu những kiến thức đúng đắn có liên quan đến nếp sống cá nhân, của chế độ ăn uống không phù hợp.

Do sự mất cân bằng nội tại nên một số chức năng của cơ thể bị giảm sút nhanh hoặc từ từ. Cho nên mỗi cá nhân phải tự mình chịu trách nhiệm về nguyên nhân bệnh tật của bản thân cũng như cách cứu chữa. Chuyên gia Yoga chỉ vạch ra cho người bệnh một con đường và họ chỉ là một cố vấn của người bệnh.

Quá trình điều trị bằng Yoga bao gồm 3 bước:

  • Chế độ ăn uống phù hợp.
  • Tập luyện Yoga thích hợp.
  • Có kiến thức đúng đắn về những vấn đề liên quan đến cuộc sống cá nhân.

Những bước này được mô tả như sau:

Chế độ ăn uống phù hợp

Tuỳ theo tính chất của bệnh và điều kiện của người bệnh mà có chế độ ăn uống phù hợp.

Chế độ ăn uống chung nhất của hầu hết bệnh nhân chữa bệnh bằng phương pháp Yoga là hoa quả, salát, rau tươi, bánh mì và các loại đậu (được lựa chọn). Với những người không ăn chay thì có thể ăn cá và gan. Thịt lợn và thịt gà nói chung là bị cấm.

Tất cả đều phải tuân theo một nguyên tắc cơ bản là ăn chậm, chỉ ăn 85% khả năng ăn của mình, buổi tối ăn trước khi đi ngủ ít nhất là 2 tiếng đồng hồ, tránh uống nước trong khi ăn, không ăn thức ăn nóng, nướng, rán và gia vị, không dùng quá một hoặc hai tách cà phê hoặc trà trong một ngày và nếu có thể thì bỏ hắn cà phê và trà, bỏ thuốc lá và tránh dùng rượu.

Tập luyện Yoga

Người bệnh tập luyện Yoga theo tình trạng bệnh và điều kiện cơ thể của họ. Đa số trường hợp chỉ cần luyện tập đều đặn một số tư thế (Asana) là đủ để cứu chữa bệnh tật. Trong một số bệnh khác tập luyện Pranayama (thở kết hợp với Asana) là cần thiết để đem lại kết quả tốt.

Bên cạnh đó, ở một số trường hợp, sự tập trung tư tưởng, trạng thái trầm tĩnh cũng cần thiết. Ở Viện Yoga Patna (Ân Độ), người ta nghiệm thấy phần lớn các bệnh được chữa trong vòng 2 tháng tập luyện, một số trường hợp lâu hơn, khoảng 4 tháng và thậm chí có thể nhiều hơn. Những bệnh cần tập thời gian dài hơn là bệnh đái đường ở thanh thiếu niên, trẻ em bị bại liệt, tê liệt, bệnh packinsơn, bệnh béo phì, ung thư, bệnh tâm thần, v.v…

Tập luyện Yoga còn để đề phòng và tăng cường sức khoẻ. Có sự khác nhau giữa việc tập luyện của bệnh nhân và sự hướng dẫn của thầy thuốc. Bệnh nhân phải căn cứ vào bệnh tình và thể lực của mình mà thực hiện các Asana. Thực hiện những Asana phù hợp với bệnh tật và khả năng của mình thì bệnh nhân khoẻ lên và bệnh tình thuyên giảm, khi đó thực hiện các Asana tốt hơn và thậm chí thực hiện được cả các Asana mà lúc đầu không thể làm được.

Chữa bệnh bằng Yoga không định lượng và tiêu chuẩn hoá được, nên những trường phái và trung tâm Yoga của Ấn Độ đều phát triển trên cơ sở những kinh nghiệm và sự nghiên cứu của mình. Do đó ở những trung tâm khác nhau có những phương pháp chữa bệnh khác nhau.

Những hiểu biết cần thiết khi tập luyện Yoga

Người bệnh tự điều trị bằng phương pháp tập luyện Yoga, muốn thu được kết quả tốt, có một số yêu cầu và nguyên tắc cần tuân thủ. Cụ thể, có thể tóm tắt như sau:

+ Thời giạn: tốt nhất là tập vào buổi sáng sớm, trước khi ăn sáng, hoặc vào thời gian thích hợp nhưng phải sau khi ăn 3 – 4 giờ, hoặc nửa giờ sau khi uống (nước trà, nước hoa quả…)

Hằng ngày nên cố gắng tập vào một thời gian nhất định đã chọn.

Tập ít nhất 5 – 6 ngày trong một tuần lễ sẽ thấy chuyển biến. Nên tập Yoga một lần trong 24 giờ, trừ trường hợp đặc biệt có thể tập nhiều hơn theo chỉ dẫn.

+ Địa điểm: tập trên sàn nhà không nên tập ở trên giường. Dùng một chiếc thảm yoga là tốt nhất, nếu không, có thể dùng chiếu mềm trải trên sàn nhà. Chỗ tập gọn sạch, thoáng, cửa sổ mở. Mùa hè có thể dùng quạt. Mùa đông tránh gió lạnh và gió lùa.

+ Sự yên tĩnh: phải giữ được sự yên tĩnh trong khi tập Yoga, không nói chuyện, hoạt động trí óc và cả nghe nhạc nữa. Sự yên tĩnh giúp giữ được năng lượng cũng như sự tập trung trong  tập luyện.

+ Nghỉ ngơi (thư giãn): Có hai hình thức nghỉ:

– Nghỉ ngắn (thư giãn chớp nhoáng): 6 – 8 giây, được thực hiện giữa 2 vòng của một asana hoặc giữa một asana này với một asana khác. Thường nghỉ hoàn toàn bằng 2 lần hít thở tại thời điểm hoàn thành một vòng asana.

– Nghỉ dài (thư giãn dài): được thực hiện ở thời gian cuối cùng của bài tập. Nguyên tắc chung là dành 1/4 thời gian tập luyện cho thư giãn. Thí dụ, nếu tập Yoga trong 20 phút thì thư giãn ở cuối sẽ là 5 phút.

Thư giãn tốt nhất là ở tư thế Xác chết (Shava asana), nằm trên sàn nhà, nhắm mắt, cơ thể thả lỏng, thở đều và tập trung tư tưởng vào một chỗ nào đó của cảnh đẹp thiên nhiên như mảnh vườn, công viên hoặc sườn đồi, có cảm giác như đang thở không khí trong lành ở một nơi nào đó đã từng biết, tư tưởng thoải mái không còn vấn vương vào việc gì nữa.

+ Quần áo: mặc quần áo yoga chuyên dụng và đơn giản khi tập, nam mặc quần áo mỏng hoặc quần lót. Nữ mặc quần áo bằng vải mỏng nhẹ, co giãn, thấm hút mồ hôi.

+ Tắm rửa: thường tập Yoga vào buổi sáng nên không cần tắm trước khi tập. Tắm và không tắm trước và sau khi tập là tùy ý mỗi người. Nếu tắm nước nóng thì người tập phải đợi khoảng 15 phút sau khi tập. Nhiều người thích tập Yoga sau khi tắm rửa, vì có những asana nào đó được làm tốt hơn sau khi tắm rửa, nó gây cảm giác sạch sẽ và dễ chịu.

Phương pháp tập luyện

Để đạt được kết quả tốt, mỗi người tập Yoga phải thực hành theo một cách thích hợp.

Nếu các tư thế không thực hiện theo những phương pháp ổn định thì sự tập luyện sẽ trở nên đơn thuần và sẽ không mang lại những kết quả như mong muốn.

Lời khuyên chung: tập Yoga theo những giới hạn cơ thể của bạn. Chỉ làm như bạn có thể làm được. Nếu không thể làm một dạng đầy đủ thì làm một nửa, thậm chí ít hơn. Quan trọng nữa là chỉ nên bắt đầu trong tuần đầu một ít asana. Khi 2 hoặc 3 asana đã thực hành được trong một tuần thì sẽ thêm 2 asana tiếp theo vào tuần thứ hai. Những asana mới có thể được thêm vào dần dần theo sự cần thiết và chỉ dẫn của thầy thuốc.

Những vấn đề phụ nữ cần lưu ý

Bệnh nhân nữ tránh tập Yoga trong lúc có kinh nguyệt và trong giai đoạn đầu (trước tháng thứ 4) của thời kỳ thai nghén. Phụ nữ có thai (sau tháng thứ 4) có thể tập Yoga trên cơ sở lựa chọn dưới sự chăm sóc và hướng dẫn của chuyên gia Yoga.

Yoga có tác dụng tăng cường sức khoẻ, chữa nhiều bệnh và những rối loạn khác nhau của phụ nữ.

Tập Yoga có thể làm cho kinh nguyệt điều hoà, tăng sức khỏe cho bào thai và giúp cho việc sinh đẻ được dễ dàng hơn

Thời gian tập Yoga

Có thể tập luyện Yoga trong mùa đông nhiều hơn mùa hè. Thời gian tối đa trong mỗi lần tập vào mùa đông không quá 45 phút, mùa hè 30 phút.

Có sự khác nhau về thời gian như trên là do tác động của thời tiết đối với cơ thể .

Người ta cũng có thể chia thời gian tập làm hai lần cách nhau khoảng 8 giờ.

Mỗi ngày tập tối thiểu 15 phút cũng có thể thỏa mãn để duy trì sức khoẻ.

Trong chữa bệnh bằng phương pháp Yoga, ngoài những yêu cầu cơ bản nêu trên, cần thực hiện chế độ ăn uống thích hợp mới có tác động nhiều đến các bộ phận trong cơ thể. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong chuyên mục thực dưỡng.

Trong thời gian tới chuyên mục Yoga chữa bệnh sẽ tiếp tục đăng tải các bài viết và phương pháp tập luyện cho từng loại bệnh cụ thể của BS Phulgenda Sinha, các bạn chú ý đón xem nhé!

Bình luận bằng Facebook

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *