Tư thế Viparita Karani Mudra – Thủ ấn đảo ngược cơ thể

Tư thế Viparita Karani Mudra - Thủ ấn đảo ngược cơ thể

Tôi tặng miễn phí các bạn một tư thế tuyệt vời để trẻ hoá cơ thể. Mặc dù miễn phí là một điều rất khó khăn để lan toả vì thường miễn phí bị rẻ rúng. Không phải miễn phí là khó khăn, khó khăn là vì sự tiếp cận, trình độ hiểu biết về Viparita Karani Mudra và sự kiên trì luyện tập hàng ngày.Mong rằng sau khi đọc và thực hành các bạn sẽ đạt được lợi ích như mong muốn!

Viparita Karani Mudra có nghĩa là gì?

Viparita Karani Mudra là một thủ ấn đảo ngược năng lượng. Tên này xuất phát từ tiếng Phạn. ‘Viparita’ có nghĩa là đảo ngược, ‘Karani’ có nghĩa là một kiểu thực hành cụ thể.

Vipitaita Karani Mudra có thể đề cập đến bất kỳ thực hành đảo ngược nào, chẳng hạn như asana đứng đầu, nhưng Viparita Karani Mudra là ấn đảo ngược cơ thể, mục đích của nó là hướng năng lượng Kundalini (1) lên trên.

Trong hầu hết các văn bản Hatha Yoga truyền thống liệt kê Viparita Karani Mudra là một thủ ấn.

Các bước thực hành Viparita Karani Mudra:

Viparita Karani Mudra là một tư thế phục hồi, rất nhiều người thích thực hiện nó bằng cách sử dụng công cụ hỗ trợ như gối và chăn gấp. Bạn có thể sử dụng một chỗ dựa phù hợp nhất với nhu cầu của mình và sau đó bắt đầu làm theo các bước được mô tả dưới đây:

Các bước thực hành Viparita Karani Mudra
  • Chọn một không gian mở sát tường và ngồi ngay cạnh tường đặt hai chân dựa tường và vuông góc với sàn nhà.
  • Ấn nhẹ chân vào tường và đẩy mông ra xa tường một khoảng nhỏ. Giữ đầu và lưng trong tư thế nghỉ ngơi trên sàn nhà.
  • Nâng hông của bạn lên khỏi sàn bằng hai tay hoặc kê gối dưới hông.
  • Hoặc bạn có thể thực hành Viparita Karani Mudra từ tư thế đứng trên vai nhưng hạ thấp lưng một góc 45 độ so với mặt sàn.
  • Giữ cổ và đầu của bạn ở vị trí thoải mái và thư giãn. Hít thở nhẹ nhàng khi bạn nhắm mắt lại. Giữ vị trí này trong bao lâu tùy theo cơ thể có thể chịu đựng được.
  • Trong khi giữ tư thế Viparita Karani Mudra, bạn có thể hít vào Ujjayi (hơi thở chiến thắng) từ luân xa Manipura đến Vishuddhi, dừng lại ở đó, và sau đó thở ra. Trong Viparita Karani Mudra, đưa ý thức từ luân xa Manipura đến Vishuddhi, và kết thúc tại đây. Bạn có thể kết thúc tại luân xa nào nếu bạn muốn. Sau đó lặp lại vòng thứ hai. Thực hành điều này 11 lần.

Lưu ý khi thực hành Viparita Karani Mudra:

Vì Viparita Karani Mudra hoạt động như một hình thức đảo ngược nhẹ, không nên thực hành trong thời kỳ kinh nguyệt.

Những người bị đau cổ và lưng nghiêm trọng hoặc các vấn đề khác nên tập asana này với sự tư vấn trực tiếp với một huấn luyện viên Yoga chuyên nghiệp.

Không tập asana trong trường hợp bạn bị các vấn đề nghiêm trọng về mắt như bệnh tăng nhãn áp.

Lợi ích của Viparita Karani Mudra:

Asana này có thể dẫn đến tăng lưu lượng máu quanh vùng cổ cũng như tuyến giáp. Bằng cách kích thích tuyến giáp, Viparita Karani Mudra giúp kiểm soát tình trạng suy giáp. Vì tuyến giáp điều chỉnh hiệu quả của các hormone khác, asana giúp cân bằng hoàn hảo chức năng của các tuyến nội tiết khác.

Đối với những người không thể thực hiện các tư thế đảo ngược nâng cao như sirsana (đứng đầu) hoặc sarvangasana (đứng trên vai), Viparita Karani Mudra có thể cung cấp hầu hết các lợi ích có thể thu được từ các asana đảo ngược này.

Nó giúp giảm chuột rút, mệt mỏi và làm dịu tâm trí, làm săn chắc cổ, cột sống, ruột cũng như các cơ quan khác có trong bụng và có thể giúp giảm mỡ quanh vùng eo.

Nó giúp chống viêm khớp, lo lắng, đau đầu, các vấn đề về tiêu hóa, huyết áp thấp và cao, đau nửa đầu, mất ngủ, trầm cảm nhẹ, rối loạn tiết niệu, suy hô hấp, giãn tĩnh mạch, hội chứng tiền kinh nguyệt, đau bụng kinh và mãn kinh.

Khoa học đằng sau thực hành này là gì?

Các văn bản về Hatha Yoga nói rằng mặt trăng tiết ra mật hoa và mặt trời tiêu thụ nó. Đây là cách nói ẩn dụ, mặt trăng là luân xa Bindu (2) tiết ra mật hoa rơi xuống qua luân xa Vishuddhi, Anahata đến luân xa mặt trời Manipura và bị tiêu thụ tại đây. Do đó, hành giả mất đi sức mạnh tâm linh và anh ta sẽ già đi và chết. Vì vậy, bằng cách đảo ngược cơ thể để mật hoa trở lại Bindu và anh ta sẽ trở thành bất tử. Đây là lợi ích cơ bản của Viparita Karani Mudra.

Ở đây không chỉ có dòng chảy của mật hoa và Prana (3), mà ngay cả sự lưu thông máu cũng bị đảo ngược lên não. Nếu bạn làm phong phú bộ não của mình với sự dư thừa của ba điều này, bạn có thể nhận ra cái tôi cao hơn.

Viparita Karani Mudra là một phương tiện làm phong phú bộ não của bạn và chuẩn bị cho bản thân để thực hành những phương pháp cao cấp hơn.

Bằng cách thực hành Viparita Karani Mudra, bạn có thể kích thích luân xa Sahasrara, được biết đến trong khoa học hiện đại là tuyến yên, nằm ở trung tâm cao hơn của não. Từ các khu vực khác nhau của tuyến yên, các hormone mạnh mẽ được tiết ra sẽ kiểm soát tất cả các tuyến khác của cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của tất cả các cơ quan và hệ thống cũng như tâm trí và cảm xúc.

Trong số nhiều hormone này quan trọng nhất là hormone giới tính. Trong Yoga những hormone này được gọi là retas, và người ta nói rằng chúng có trách nhiệm nắm giữ sự thoái hóa. Việc bảo quản hormone này được gọi là Brahmacharya (4). Khi hormone này đi xuống vùng rốn, nó sẽ biến thành virya (tinh dịch) và rời khỏi cơ thể do phát xạ. Do đó, sự bồn chồn được tạo ra trong tâm trí và người ta trở nên suy sụp về tinh thần và thể chất. Chu kỳ thoái hóa này được ngăn chặn bằng cách thực hành Viparita Karani Mudra. Trước khi retas biến thành virya, bạn đảo ngược toàn bộ quá trình và gửi hormone và Prana trở lại não.

Để được yên tĩnh trong tâm trí, bạn phải có năng lượng dồi dào trong não. Khi có năng lượng dồi dào trong não, tâm trí dừng lại và Kundalini thức dậy. Khi não yếu và không có Prana, tâm trí không ngừng khuấy động. Nhiều người ngồi thiền, nhưng thay vì trở nên bình yên, tâm trí họ trở nên lo lắng và sợ hãi. Lý do cho điều này rất đơn giản, không có nhiều Prana ở các trung tâm cao hơn. Nếu bạn tập Viparita Karani Mudra trong chín phút mỗi ngày, bạn có thể đảo ngược quá trình Prana, không có lý do gì khiến tâm trí bạn không yên tĩnh. Do đó, Viparita Karani Mudra là thực hành đầu tiên của Yoga Kriya (5).

Có thể bạn quan tâm: Giải phẫu cơ thể năng lượng tinh tế trong khoa học Yoga

Chú thích:

(1) Kundalini: năng lượng gốc, còn được gọi với cái tên khác ,năng lượng nguyên thuỷ (Prana ) nằm tại đáy cột sống. Khi nó được kích hoạt và di chuyển lên trên sẽ giúp hành giả phát lộ nhiều khả năng tâm linh và đưa tâm trí lên một tầm cao mới.

(2) Bindu: là một chất hóa học được tiết ra tại vị trí Bindu. Người ta nói rằng, chất hóa học có vị ngọt như mật hoa và có tác dụng kích thích và trẻ hóa tế bào. Nếu nó không bị rơi xuống và tiêu thụ tại luân xa Manipura, con người sẽ luôn giữ được sự trẻ trung mãi mãi.

(3) Prana: Năng lượng nguyên thuỷ. Tất cả những năng lượng khác đều bắt nguồn từ năng lượng Prana.

(4) Brahmacharya: tiết dục. Brahmacharya là một trong những điều kiện nằm trong chi thứ nhất Yama của Yoga tám bước. Thông thường chúng ta không biết cách điều tiết năng lượng tình dục. Trong thời gian dậy thì hoặc những người có quá nhiều ham muốn nhục dục, nếu hoạt động mạnh sẽ làm suy kiệt cơ thể. Để bảo tồn và điều tiết năng lượng tình dục, Viparita Karani Mudra nên tăng cường thực hành trong thời gian này.

(5) Yoga Kriya: một trường phái luyện tập chú trọng việc thanh lọc cơ thể để đánh thức kundalini. Ví dụ trường phái Sivananda là một trường phái thanh lọc điển hình. Hiện tại Sivananda đang giảng dạy tại Việt Nam.

Chép từ FB Nguyễn Trường Thọ

Bình luận bằng Facebook

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *