Ashtanga Yoga là gì? Ý nghĩa của thuật ngữ “tám nhánh”

Khi nói đến Yoga thì thông thường người tập yoga sẽ quen thuộc với những tên gọi như Ashtanga yoga hay Hatha yoga… trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về Ashtanga yoga là gì nhé.

8 nhanh yogaAshtanga yoga trong tiếng Phạn có nghĩa là 8 bước hay 8 nhánh của Yoga. “Asht” có nghĩa là 8, “Anga” có nghĩa là thân thể hay bộ phận của cơ thể con người. Một trong những trường phái yoga cổ xưa và rất phổ biến ở Ấn Độ, bao gồm tất cả các khía cạnh của yoga. Ashtanga yoga còn có tên gọi khác là Patanjali yoga hay Raja yoga (Yoga Hoàng gia). Là tập hợp các tư thế yoga mạnh mẽ, tập trung vào việc thống nhất hơi thở với những chuyển động nhanh, làm sạch và lưu thông khí huyết, giải tỏa căng thẳng, tăng cường sức sống.

Lợi ích và hiệu quả của Ashtanga yoga

 • Giúp cơ bắp trở nên dẻo dai
 • Toàn bộ cơ thể được luyện tập
 • Sức mạnh cốt lõi tăng cường
 • Giảm stress, giải tỏa căng thẳng

8 nhánh của Ashtanga yoga được giải thích cụ thể như sau:

 1. Yama (Điều khiển): Đây được xem là phần quan trọng nhất của Yoga. Yêu cầu người tập yoga cần phải có các phẩm chất đạo đức như: chân thật, không bạo lực, không trộm cắp, tâm hồn trong sáng, không chiếm đoạt và mong muốn sở hữu những gì không phải của mình. Đây là những phẩm chất cơ bản nhất của người đang tập yoga.
 2. Niyama (Quy tắc ứng xử): Nếu như Yama là những tiêu chuẩn đạo đức mang tính xã hội bên ngoài thì ngược lại Niyama là cách luyện tập hướng đến nội tại bên trong, tịnh tâm, tách biệt khỏi thế giới bên ngoài giúp ích cho việc ngồi thiền định sâu. Bao gồm sự trong sạch của thể chất và tinh thần, nhiệt tình và hăng hái, có một cái tâm sáng suốt.
 3. Asana (Tư thế): Một trong những bước mà người tập yoga trải nghiệm và thực hành nhiều nhất. Asana trong tiếng Phạn có nghĩa là tư thế yoga, các động tác yoga nhằm luyện tập cho sức khỏe mạnh mẽ, cơ thể dẻo dai, cảm giác tinh thần thư thái.
 4. Pranayama (Kiểm soát hơi thở): Đây là hình thức tập trung và kiểm soát hơi thở, mục đích chính là lưu trữ năng lượng hỗ trợ cần thiết khi thiền. Theo quan niệm của yoga, hơi thở bao gồm khí bên ngoài và bên trong cơ thể, giữa con người và vũ trụ.
 5. Pratyahara (Làm chủ cảm xúc): Kiểm soát và khống chế các giác quan để tập trung vào bên trong cơ thể, tránh được những tác động của thế giới bên ngoài.
 6. Dharana (Tập trung): Bước này là sự kết hợp của 2 bước là Asana và Pranayama tức là khi cơ thể được khỏe mạnh và khí huyết lưu thông bởi hơi thở thì việc tập trung vào công việc hiện tại sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn tránh được sự phân tâm bởi mọi thứ xung quanh.
 7. Dhyana (Thiền định): Đây là giai đoạn đạt được cảnh giới cao nhất của sự tập trung, không bị gián đoạn, toàn bộ hơi thở, cơ thể, cảm giác đều tập trung vào một vật thể hoặc hình ảnh nào đó, tâm trí yên tĩnh tập trung tới mức không còn một suy nghĩ nào.
 8. Samadhi (Trạng thái phúc lạc): Trạng thái này là đỉnh cao của thiền định mà người tập yoga luôn hướng tới. Đây là sự hấp thụ cân bằng, toàn bộ cơ thể và các giác quan đều trong tình trạng thiếp đi nhưng tâm trí thì hoàn toàn thức tỉnh và nhận thức được mọi thứ xung quanh.

(Bài viết & hình ảnh được cung cấp bởi Vyoga World)

Bình luận bằng Facebook

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *