ErrorException Message: Argument 2 passed to WP_Translation_Controller::load_file() must be of the type string, null given, called in /home/vietnamyoga/public_html/wp-includes/l10n.php on line 838
https://vietnamyoga.org/wp-content/plugins/dmca-badge/libraries/sidecar/classes/ Hướng dẫn và lợi ích nhảy Tandava | vietnamyoga.org

Hướng dẫn và lợi ích nhảy Tandava

Khoảng 7.000 năm về trước, Shiva – nhà Yogi vĩ đại Ấn Độ đã đưa  một điệu nhảy tâm linh có tên là Tandava vào tập luyện. Ngài cũng được gọi là Nataraj – trong tiếng Phạn nghĩa là Vua Khiêu Vũ. Từ Tandava là một từ tiếng Phạn, “Tandu” nghĩa là “nhảy”, Tandava là “bước nhảy căn bản” hay “bước nhảy nguyên thủy” của tất cả các điệu nhảy Phương Đông.

Khi nhảy Tandava, người ta nhảy thật mạnh từ chân này sang chân kia, đầu gối của chân giơ lên đúng chéo vào một trong ba điểm: rốn, tim hoặc cổ. Thường người ta nhảy Tandava trong vòng 5 phút, 2 lần mỗi ngày sau khi ngồi thiền hay tập asanas. Hướng dẫn các bước nhảy như trong hình minh họa phía dưới.

Nhảy TandavaTandava tượng trưng cho sự đấu tranh giữa các thế lực, Sự Sống và Cái Chết. Theo đó, các cánh tay dang ra cầm các biểu tượng truyền thống: thường trong tay mặt người ta cầm một con dao, thanh kiếm, hoặc giáo chĩa ba để tượng trưng cho sức sống của trí cẩn mật và nhạy bén. Và trong tay trái người ta cầm một con rắn, đầu lâu hay ngọn lửa để tượng trưng cho nỗi kinh sợ cái chết. Những người chiến binh tâm linh chân chính thường nhảy Tandava để phát triển tâm và trí của, quyết tâm cứng rắn chống lại và chiến thắng tất cả nỗi sợ sệt, khiếp đảm, ngay cả với cái chết.

Tinh thần Tandava được biểu lộ trong ý nghĩ sau:

Tôi sẽ đối mặt với mọi nỗi sợ hãi cái chết đang bao quanh tôi, và chiến thắng nó với sức mạnh sinh lực và tâm trí. Không một khuynh hướng xấu, kẻ thù, hay bất cứ cái gì lay động được quyết tâm chiến thắng của tôi, và cuối cùng không có sức mạnh nào ngăn được tôi đến đích.

Tandava có thể được nhảy một mình hay tập thể, lối khiêu vũ mạnh mẽ của nó chỉ dành riêng cho nam giới, vì nó tác dụng đến tính nam tính, kích thích vỏ thượng thận tiết xuất kích thích tố nam. Từ đó kích thích dịch hoàn sản xuất kích thích tố testosterone, chịu trách nhiệm về nam tính. Nó làm cho lông tóc mọc nhiều hơn, giọng trầm hơn, gia tăng sự phát triển các cơ xương và xương, và làm tăng cường độ hiếu thắng.

Tandava cũng kích thích toàn bộ hệ thống tuần hoàn, tim, phổi, cùng hầu hết các cơ bắp như: bàn chân, bắp chuối, đùi, vùng chậu, lưng, cổ và tay. Chính vì vậy, nhảy Tandava làm giảm bớt khả năng bị nhồi máu cơ tim, áp huyết cao, và suy nhược phổi.

Và quan trọng hơn, nhảy Tandava còn rèn luyện trí óc, nó là một lối luyện tập tâm linh thiết yếu để phát triển nam tính, sinh lực và can đảm.

Các bạn tham khảo video điệu nhảy Tandava:

Các bạn tham khảo thêm một điệu nhảy khác có tên gọi là Kaoshikii có tác dụng đặc biệt tốt với phụ nữ.

Bạn đã tham gia và thử điệu nhảy này chưa? Hãy để lại cảm nhận của bạn vào khung bình luận phía dưới, chúng ta sẽ trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm để giúp nhau cùng tiến bộ nhé!

Bình luận bằng Facebook

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *