Làm sao để tìm một huấn luyện viên Yoga?

Giáo viên Yoga

Ảnh minh họa: Huấn luyện viên Yoga

Như thế nào là một huấn luyện viên Yoga tốt?

Luyện tập và tiếp thu kiến thức mới về Yoga mỗi ngày

Một huấn luyện viên Yoga mà mỗi ngày đều luyện tập tích cực, mới có thể tiến bộ toàn diện.

Phải có năng lực biến đổi linh hoạt, thiết kế từng giáo trình riêng biệt

Các học viên Yoga mang tính lưu động rất lớn, nhưng vẫn có vài học viên muốn luyện tập trong thời gian dài, học viên mới thì không ngừng nhập học. Huấn luyện viên Yoga phải dựa vào năng lực và tình hình của từng học viên, linh hoạt biến đổi nội dung giáo trình.

Phải có kiến thức y học

Tố chất cơ thể của từng học viên không giống nhau, có những học viên bị cao huyết áp, viêm khớp xương hay đau lưng. Huấn luyện viên Yoga phải kịp thời tìm hiểu và trong khi giảng dạy, phải đưa ra những lưu ý cần thiết đối với các học viên này. Chỉ dẫn cho họ động tác Yoga nào thích hợp tập luyện, động tác nào chỉ cần đạt được mức độ nhất định.

Kinh nghiệm giảng dạy phong phú

Một huấn luyện viên có kinh nghiệm giảng dạy phong phú có thể sắp xếp các giáo trình riêng biệt phù hợp với từng học viên, biết học viên thường phạm sai lầm ở những động tác nào để nhắc nhở và chỉ dẫn cho phù hợp. Sắp xếp giáo trình không hợp lý cho học viên, không những đánh giá sai mức độ tiếp nhận, mà còn làm cho học viên không thể phát huy năng lực của mình.

Có lối sống lành mạnh

Đừng vì tập Yoga mà trở thành người ăn chay, nhưng một huấn luyện viên Yoga cần có tiêu chuẩn hơi khắt khe đối với bản thân. Một huấn luyện viên có trách nhiệm, khi giảng dạy học viên nên giữ thái độ ôn hòa. Ngoài ra, muốn trở thành một huấn luyện viên Yoga, bạn nhất định không được hút thuốc, dùng chất độc hại (ngoài các loại thuốc trong y học) hay các thức uống chứa rượu.

Làm sao để chọn lựa huấn luyện viên tốt?

Ham học hỏi

Đừng tiếc phí điện thoại, vì nếu so sánh với thời gian, sức khỏe, tiền học phí mà chúng ta bỏ ra thì đó chỉ là con số nhỏ. Hỏi thăm tư chất của huấn luyện viên và thời gian công tác, giảng dạy qua điện thoại. Nhờ đó, bạn sẽ đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn.

Tham quan và so sánh các câu lạc bộ khác nhau

Phải đến lúc người phụ trách không có ở đó, hỏi học viên, nghe phản ứng của mọi người. Đó là cách trực tiếp và có hiệu quả cao nhất. khuyết điểm của từng huấn luyện viên.

Hỏi cùng một câu hỏi với nhiều huấn luyện viên 

Nhất định phải tìm đến huấn luyện viên chính của những nơi khác nhau, đặt câu hỏi với họ để tìm hiểu khả năng giảng dạy thực tế của họ. Như thế, từ trong nhận định của mình, bạn có thể tìm được huấn luyện viên thích hợp.

Tiếp xúc trực tiếp

Phải xem xét sự kiên nhẫn giải đáp câu hỏi của bạn của huấn luyện viên. Nếu người đó kiên nhẫn giải đáp các thắc mắc trên nửa tiếng thì bạn có thể nhận định sơ bộ đây là một huấn luyện viên tốt.

Quan sát tốc độ nói chuyện

Trong quá trình giao tiếp, tốc độ nói chuyện của đối phương cũng là tiêu chuẩn phân đoạn vô cùng quan trọng. Tốc độ nói chuyện thích hợp phản ánh sự bình tĩnh, tự tin của huấn luyện viên.

Nên chú ý, không phải người có thể thực hiện tốt các động tác khó là một huấn luyện viên tốt, vì Yoga không dùng để biểu diễn, mà nó là phương pháp “tu thân dưỡng tính”.

Bạn thấy cần bổ sung thêm điều gì nữa không? Quan điểm của bạn thế nào? Hãy chia sẻ vào phần bình luận phía dưới nhé!

Tổng hợp | Ảnh minh họa từ Internet

Bình luận bằng Facebook

4 Comments
  1. Nhung
    March 12, 2015 | Reply
  2. Bình
    March 13, 2015 | Reply
  3. March 13, 2015 | Reply
  4. Thanh Thuỷ
    May 24, 2016 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *