Tác dụng Yoga với bệnh tim mạch

Yoga sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Yoga không chỉ là một phương pháp giúp chúng ta tăng cường sức khỏe, gần đây, các nhà khoa học Thụy Điển và Ấn Độ đã chứng minh rằng yoga còn là một trong những phương pháp hiệu quả giúp ngăn chặn một số triệu chứng suy giảm chức năng tim mạch như: chứng tăng huyết áp, chứng béo phì hoặc đường huyết cao…

Hội thảo bệnh tim mạch

Ảnh minh họa: Một hội thảo về bệnh tim mạch

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm đối với 101 người tình nguyện đều là những người có các triệu chứng của bệnh tim mạch, trong số đó có 55 người thường xuyên luyện tập yoga đều đặn hàng ngày trong 3 tháng, số còn lại có chế độ chăm sóc thông thường.

Kết quả là mức đường huyết, huyết áp và nồng độ triglycerides giảm xuống một cách đáng kể ở nhóm những người luyện tập yoga đều đặn. Những yếu tố có hại cho tim mạch này giảm xuống sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch của nhóm này.

TS. Anette Kjellgren thuộc Trường đại học Karlstad – Thụy Điển, trong một nghiên cứu khác, đã phát hiện ra lợi ích của việc tập yoga đối với hệ hô hấp. Ông còn phát hiện ra rằng tập yoga cũng giúp làm giảm tâm trạng lo lắng, giải tỏa stress. Với những người tập yoga thường xuyên, có sự tăng lên của thành phần antioxidant (thành phần chống ung thư), và sự giảm xuống của hóc môn cortisol (tác nhân gây ra stress).

Rất nhiều thông tin trên các tạp chí y học của Mỹ đều khẳng định Yoga là một trong những phương pháp chữa trị bệnh kỳ diệu nhất và giúp phát huy được nhiều khả năng kỳ lạ nhất của con nguời trên thế giới hiện nay.

Người mắc bệnh tim mạch tập Yoga như thế nào?

Tập yoga sai phương pháp, chẳng những không đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe, mà còn có tác dụng ngược khiến cho cơ thể yếu và mệt mỏi hơn.

Vậy những người bị cao huyết áp và tim mạch có thể tập yoga được không? và khi tập cần lưu ý gì? Sau đây là lời khuyên của bác sĩ Đặng Hanh Sơn – Bệnh viện Tim Hà Nội:

Trong Yoga, có một số tư thế không thích hợp với người bị bệnh tim mạch, huyết áp thấp, đau đầu (ví dụ tư thế đứng bằng vai). Cần tránh những tư thế này, nếu tập sẽ làm triệu chứng bệnh thêm nặng.

Một yếu tố đặc biệt quan trọng trong Yoga là cách hít thở. Bạn cần luyện thở thật chính xác, hít vào thì phải căng bụng lên, thở ra thì phải thót bụng lại, dùng tâm trí để điều khí đi theo các kinh mạch từ dưới chân lên tới đỉnh đầu…

Nếu thực hiện không đúng cách và đồng bộ, hít thở không phù hợp với từng phần tập chính của những động tác yoga chắc chắn sẽ không mang lại tác dụng nào cho sức khỏe. Ngược lại, việc này còn có thể ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh như trầm cảm, “tẩu hỏa nhập ma”… khó có thể phục hồi được.

Những người bị bệnh tim mạch khi luyện yoga cần lưu ý những điểm sau:

  • Không nên để vị trí của đầu thấp hơn tim nếu bạn bị cao huyết áp, có vấn đề về tim, tăng nhãn áp hay bong võng mạc.
  • Nếu bị cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch, chỉ nên giữ những tư thế đứng mạnh mẽ hay nằm sấp trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, đối với chứng bệnh cao huyết áp, bạn hãy lót hai cánh tay dưới đầu.
  • Nếu bị chứng huyết áp thấp, nên từ từ và chậm rãi thoát khỏi các tư thế lộn ngược.

Bạn cũng cần lưu ý, duy trì tập Yoga đều đặn và thường xuyên mới mang lại tác dụng thật sự.

Các bạn tham khảo thêm Bộ sưu tập các tư thế, động tác Yoga với đầy đủ chỉ dẫn, lợi ích, tác dụng… kèm video hướng dẫn tập của từng tư thế.

Tổng hợp | Ảnh minh họa từ Internet

Bình luận bằng Facebook

One Comment
  1. Bình
    March 19, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *