Tư thế Thư giãn – Savasana

Tư thế Thư giãn - Savasana

Tư thế Thư giãn – Savasana

Tư thế Thư giãn – Savasana còn có tên gọi khác là tư thế Xác chết.

Sau khi tập bất kỳ bài tập Yoga nào, bạn cần một khoảng thời gian thư giãn để cơ thể và tâm trí cần có thời gian để nghỉ ngơi. Giai đoạn này là đặc biệt quan trọng và bạn không nên đánh giá thấp nó.

Thư giãn, không chỉ có nhiều lợi ích trong việc tạo điều kiện để đồng hóa năng lượng sau bài tập Yoga, mà nó còn là một kỹ năng rất có giá trị để cuộc sống khỏe mạnh, an bình và ổn định hơn. Tư thế Thư giãn rất tốt để thực hành nếu bạn đang trải qua một thời kỳ căng thẳng, hay đang đối mặt với bệnh tật hoặc chỉ đơn giản là bạn quan tâm đến việc làm cho tâm trí thoải mái.

Thói quen suy nghĩ vô tận, những lo lắng, những dự tính, âm mưu, thủ đoạn…, đã trở nên khó kiểm soát trên thế giới bận rộn ngày nay, do đó những trạng thái đơn giản và tự nhiên để thư giãn khó mà có được. Đây là tất cả các lý do mà chúng ta cần phải ý thức giá trị của thư giãn và giảm căng thẳng, để chúng ta có thể tận hưởng cuộc sống tươi đẹp.

Để thư giãn thành công thì cho dù thông qua việc thực hành tư thế Thư giãn này hay một số kỹ thuật khác, hơi thở vẫn luôn luôn là một thành phần quan trọng. Nó được sử dụng như một cơ chế trong kỹ thuật hình dung thư giãn để giúp thúc đẩy trạng thái này. Hơn nữa, bằng cách sử dụng hơi thở, giảm căng thẳng có thể đạt được bất cứ lúc nào. Vì vậy, trong phần thực hành dưới đây hãy chắc chắn đặc biệt chú ý đến khía cạnh này.

Lợi ích:

 • Hiệu quả tức thì là làm thư giãn tất cả cơ bắp, thần kinh và các bộ phận khác của cơ thể, phục hồi năng lượng.
 • Giúp tâm trí thư giãn sâu và giảm căng thẳng.
 • Giải tỏa lo lắng, tạo cảm giác yên bình và thanh thản.
 • Có tác dụng rất tốt đối với những người bị mất ngủ, huyết áp cao hoặc thấp, đau dạ dày có bệnh phổi và tim, thần kinh suy nhược.

Kỹ thuật thực hành cơ bản:

 • Nằm ngửa và nhắm mắt lại, 2 chân duỗi thẳng, 2 tay dang dọc theo thân mình một cách tự nhiên. Lòng bàn tay ngửa và các ngón tay cong tự nhiên.
 • Miệng ngậm, lưỡi cong một cách tự nhiên.
 • Bây giờ bắt đầu thực hiện 5 lần hít vào/thở ra sâu và dài để giúp làm tan đi sự căng thẳng. Và bắt đầu với suy nghĩ rất đơn giản là vứt bỏ đi tất cả mọi thứ và đưa mình chìm sâu hơn, sâu hơn và sâu hơn vào hư vô.
 • Hãy gạt bỏ đi tất cả lo lắng, các vấn đề, căng thẳng, mục tiêu và kế hoạch. Cho phép toàn bộ cơ thể, tâm trí và hơi thở để thư giãn. Chỉ cần thư giãn hoàn toàn. Cảm nhận sự yên bình và yên tĩnh với từng hơi thở.
 • Tiếp tục và duy trí trạng thái này cho đến khi bạn cảm thấy hoàn toàn thư giãn và hồi phục năng lượng. Sau buổi tập Yoga cần thực hiện tư thế này ít nhất là 5 phút.

Thực hành nâng cao:

 • Bạn có thể tập để thư giãn và loại đi những căng thẳng trong các bộ phận khác nhau của cơ thể. Để làm điều này, đầu tiên bạn làm theo các bước cơ bản như trên.
 • Bây giờ bắt đầu để ý nghĩ lướt qua các bộ phận trên cơ thể, bắt đầu từ mũi bàn chân và di chuyển lên cao dần: bàn chân, cẳng chân, đầu gối, đùi, mông, hông, bụng, ngực, bàn tay, cánh tay, vai, cổ, cằm, miệng, má, mắt, trán, đầu.
 • Đối với mỗi phần của cơ thể, khi bạn hít vào, quán tưởng vào phần đó và khi bạn thở ra hình dung bất kỳ tất cả căng thẳng trong khu vực đó đã được gạt bỏ khỏi cơ thể bạn. Di chuyển lên trên như vậy với bất cứ tốc độ nào mà bạn thích, cho đến khi bạn đạt đến đỉnh đầu. Lúc này toàn thân chùng lỏng và thư giãn hoàn toàn.

Bằng việc thưởng thức kỹ thuật này, hy vọng bạn sẽ thoát khỏi căng thẳng, tìm thấy yên bình và làm chủ tất cả các nghệ thuật quan trọng của thư giãn.

Tham khảo thêm video hướng dẫn:

(Ảnh minh họa từ Internet)

Để buổi tập Yoga hoàn thành tốt và mang lại hiệu quả, xem thêm Hướng dẫn & chú ý khi tập Yoga

Bình luận bằng Facebook

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *