Yoga cho trẻ em – Lợi ích và bí quyết tập

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định Yoga đem lại những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe của con người nhưng sẽ là thiếu sót nếu không đề cập đến những lợi ích vô cùng to lớn của Yoga đối với riêng trẻ em.

lop hoc yoga tre emChúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé!

Lợi ích của Yoga với trẻ em

Với trẻ em, Yoga mang lại rất nhiều lợi ích từ thể chất, tinh thần cho đến cảm xúc. Không có gì là ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều chương trình dạy Yoga cho trẻ được áp dụng ở các trường học. Những lợi ích cụ thể của Yoga cho trẻ thì rất nhiều như: cải thiện sức mạnh cơ và tính linh hoạt thần kinh; tăng cường chức năng tuần hoàn, hô hấp; tăng tập trung và sự chú ý; tăng lòng tự trọng; giảm lo lắng và căng thẳng; tăng niềm tin, lòng từ bi; tăng khả năng hòa đồng và kỹ năng lãnh đạo; điều chỉnh tư thế, tăng chiều cao; cải thiện tiêu hóa; giúp giải toả căng thẳng; tăng cường hệ thống miễn dịch; giúp bình tĩnh, tự tin… Trong phạm vi bài viết này, chúng ta chỉ điểm qua những lợi ích nổi bật của Yoga với trẻ:

1. Kết quả học tập tiến bộ

Một số nghiên cứu ở Anh quốc đã chứng minh rằng kết quả bài kiểm tra của những trẻ thường xuyên luyện tập Yoga cao hơn hẳn những trẻ khác.

Khi tập Yoga, trẻ sẽ học được cách tập trung thông qua việc thực hiện các tư thế, động tác Yoga, và kỹ năng này đã giúp trẻ có khả năng tập trung hơn khi học tập ở trên lớp.

Bên cạnh đó, khi tập Yoga, trẻ được học cách tự có ý thức kỷ luật cho bản thân mình, từ đó trẻ có khả năng kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ và bình tĩnh trong mọi trường hợp… Những điều này sẽ có tác dụng tốt khi trẻ bước vào làm bài kiểm tra hoặc kỳ thi cử.

2. Yoga điều chỉnh tư thế ngồi

Thời lượng trẻ ngồi học trên lớp, thư viện hoặc làm bài tập ở nhà chiếm khá nhiều thời gian của trẻ. Các bài tập Yoga sẽ giúp trẻ vận động, thở, thư giãn lấy lại cân bằng, đồng thời tác động vào côt sống giúp trẻ giữ được tư thế ngồi đúng, từ đó phòng chống các bệnh học đường như cong vẹo cột sống, cận thị.

3. Yoga dạy trẻ hòa đồng với chính bản thân và các bạn xung quanh

Các bài tập Yoga có rất nhiều hoạt động giúp trẻ học kỹ năng hòa đồng, chơi với bạn, đặc biệt với các tư thế, động tác cần sự hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau.

Qua các bài tập này trẻ trở nên yêu chính bản thân mình và hòa đồng với những bạn xung quanh hơn.

4. Giảm căng thẳng cho trẻ

Ngày nay, lịch học tập của trẻ thường dày đặc và những yêu cầu từ bố mẹ quá nhiều có thể làm trẻ không kịp thích nghi với lịch hoạt động đó.

Yoga dạy trẻ biết tự giữ bình tĩnh và tự tin vào bản thân mình, trẻ sẽ cảm thấy an toàn cho dù môi trường bên ngoài như thế nào, hoặc ngay cả khi có tranh cãi với bạn bè hay anh/chị/em.

5. Khuyến khích khả năng ra quyết định

Thay vì dạy trẻ bằng lý thuyết thực phẩm nào tốt cho sức khỏe, trẻ sau khi tập Yoga sẽ tự đưa ra được quyết định cho bản thân mình.

Nếu bạn cho trẻ quyền tự do lựa chọn và đưa ra quyết định thì sức mạnh nội tâm sẽ giúp trẻ có lựa chọn phù hợp. Và Yoga sẽ giúp trẻ trở nên can đảm để đưa ra các quyết định.

Bí quyết tập Yoga cho trẻ

Không cần phải đợi trẻ lớn lên mới tập được Yoga đâu các ông bố, bà mẹ trẻ nhé. Chỉ cần bé 3 tuổi là có thể tập Yoga cho bé được rồi đấy!

Yoga cho trẻ em là hoạt động vừa mang tính chất học tập, vừa giải trí, sẽ tốt hơn nếu cha mẹ tập cùng với trẻ.

Hầu như ai cũng nghĩ liệu không biết bé nhà mình có chịu ngồi yên để tập Yoga? Tin vui là có những tư thế, động tác Yoga mà bạn và bé có thể tập cùng nhau và bé sẽ rất thích thú.

Và đây là các bí quyết mà cha mẹ hãy tham khảo nhé:yoga tre em

1. Không có giới hạn tuổi nếu bạn muốn bé tập Yoga. Thông thường ở độ tuổi mầm non (3 tuổi) là có thể tập được rồi vì lúc này bé đã biết phân biệt được trái phải.

2. Những trẻ dưới 6 tuổi sẽ tập mỗi động tác trong khoảng 60 giây, một buổi tập chỉ kéo dài tối đa 15 phút. Trẻ em hơn 6 tuổi có thể tập 1 động tác trong 90 giây, và buổi tập kéo dài không quá 25 phút.

3. Không nên quá khắt khe hay ép buộc trẻ để có động tác hoàn hảo, điều quan trọng là nên hướng dẫn bé tập thở đúng cách.

4. Luôn luôn làm mẫu tư thế, động tác cho trẻ trước vì trẻ sẽ bắt chước bằng hành động nhanh hơn rất nhiều lời nói.

5. Phải cho trẻ nhiều thời gian giải lao, và nhớ để ý quan sát xem khi trẻ có dấu hiệu bị mệt nhé.

6. Không ăn no trước khi tập Yoga, tốt nhất nên tập trước khi ăn để có hiệu quả tốt nhất.

7. Không được so sánh trẻ với bạn khác hoặc so sánh với chính bạn. Hãy để trẻ tập một cách tự nhiên, đưa trẻ vào cuộc thi hay ghanh đua sẽ đi ngược lại ý nghĩa của việc tập Yoga.

8. Dùng những từ ngữ sinh động, hay diễn tả bài tập bằng một câu chuyện vui và có sự tưởng tượng cho trẻ sẽ mang lại cảm hứng hơn trong luyện tập.

9. Hãy cho trẻ cơ hội thể hiện các động tác và đưa ra các nhận xét, đánh giá một cách tích cực để khuyến khích trẻ vừa học vừa chơi.

10. Hầu như tư thế, động tác Yoga nào cũng có thể đặt tên nên khi tập, hãy đặt tên ngộ nghĩnh cho các tư thế, động tác để trẻ thích thú và dễ nhớ.

Kỳ nghỉ hè của trẻ sắp tới rồi, bạn nhớ lên lịch để cho bé yêu tập Yoga nhé! Đừng quên tải Ebook sách Khám phá Yoga cho trẻ em để làm tài liệu trong các buổi tập Yoga cho bé.

Tổng hợp | Ảnh minh họa từ Internet

Bình luận bằng Facebook

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *