GORAKSHASANA – Tư thế Goraksha

GORAKSHASANA - Tư thế Goraksha

Ở miền bắc Ấn Độ, có thể gặp những thiền sinh từ một dòng dõi cổ xưa được gọi là Kanphata yogis, những Sadhus lang thang với đôi tai bị thủng, là những tín đồ của một bậc thầy Mật thừa được gọi là Guru Goraksha Natha. Ở miền tây Ấn Độ và Pakistan, những Sadhus này được gọi là Gorakhnathis, để vinh danh người thầy của họ. Ở Tây Tạng và các vương quốc Himalaya, chúng được gọi là Siddhas. Nhưng dù họ tuyên bố với cái tên nào đi chăng nữa, thì Sadhus của truyền thống Natha là những người bảo vệ cho các thực hành Yoga truyền thống và đích thực.

Trong chuyến đi đến Kathmandu, Nepal, bạn có thể ghé thăm một ngôi đền tôn vinh Guru Goraksha Natha, hoặc dừng chân bên hang động ven sông của ông ở Ujjain, Ấn Độ. Nếu đó là ngày may mắn của bạn, bạn sẽ thấy Sadhus duỗi chân hoặc vặn vai trong khi một chuyên gia đưa ra những hướng dẫn như sau:

“Thả lỏng xương cùng, thả lỏng hông và trải nghiệm không gian thiêng liêng của đáy chậu, xương chậu và trung tâm rốn . Với sức mạnh của Pranayama, hãy bước vào cung điện ẩn sau năm chiếc xương thiêng liêng của xương cùng, và với sức mạnh của sự tập trung, đắm mình trong ánh sáng rực rỡ tỏa ra từ sắc mặt của Tripurasundari, Nữ thần Sắc đẹp và Hạnh phúc. Đây là cách thực hành Hatha yoga có thể mở ra cánh cửa dẫn đến Shakti vô tận của bạn — Kundalini (Năng lượng gốc hay năng lượng nguyên thủy).

”Điều gì là độc đáo về những thiền sinh này? Họ có niềm tin vững chắc vào sự khôn ngoan truyền thống tuyên bố, “Bằng cách làm chủ một, bạn làm chủ tất cả.” Họ chọn một asana và thực hành cho đến khi thành thạo, sắp xếp các môn còn lại của họ chỉ đơn giản là để hỗ trợ mục tiêu này. Một trong những asana yêu thích của họ là Bhadrasana, họ thích gọi là Gorakshasana. Tại sao? Bởi vì theo truyền thuyết, nó được phát hiện bởi người sáng lập truyền thống của họ – Goraksha Natha (Gorakh Nath trong các ngôn ngữ vùng Ấn Độ).

Có gì đặc biệt về Gorakshasana? Bạn có thể đạt được gì bằng cách thực hành nó? Làm thế nào Gorakshasana có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn, mạnh mẽ hơn và sôi nổi hơn? Việc tập luyện này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn? Thực hành này có tác dụng gì đối với tâm trí bạn? Làm thế nào nó đánh thức Kundalini Shakti? Và tư thế ngồi như thế này có liên quan gì đến sự phát triển tâm linh của bạn không?

Gorakshasana đặc biệt vì nó làm chậm và cuối cùng đảo ngược quá trình lão hóa. Đây là một yêu sách lớn; nhưng các kinh sách cổ và thiền sinh dựa trên các thực hành truyền thống không ngần ngại ủng hộ nó. Chúng ta hãy xem cách Gorakshasana có thể đẩy nhanh quá trình chữa bệnh và trẻ hóa, giúp chúng ta thoát khỏi bệnh tật và tuổi già, và cuối cùng giúp chúng ta sống một cuộc sống sôi động.

Theo các thiền sinh, thân thể giống như một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi, và tuổi già giống như một tên trộm. Những tên trộm khét tiếng trốn ở những nơi tối tăm và nhếch nhác. Chúng đột nhập vào nhà qua cửa sau, hoặc cửa sổ hiếm khi được sử dụng. Trường hợp của tên trộm cổ hủ, tuổi già này cũng vậy. Nó đi vào cơ thể qua cửa sau của chúng ta, luân xa Muladhara, luân xa ở đáy chậu. Nó cũng có thể sử dụng một trong hai lỗ dưới – niệu sinh dục hoặc cơ quan bài tiết, mà chúng ta thường xử lý rất bất cẩn. Bóng tối lớn, nặng nề, lười biếng, quán tính và cẩu thả thường bao quanh khu vực này. Kết quả là, tuổi già, bệnh tật và cuối cùng là cái chết.

Dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên cho thấy kẻ trộm đã xâm nhập vào cơ thể chúng ta là sự căng cứng ở xương cùng và lưng dưới. Phần lưng dưới và xương cùng của chúng ta càng căng cứng và tắc nghẽn, thì nền não và phần cổ trên của chúng ta càng trở nên cứng và tắc nghẽn hơn. Độ cứng này càng lớn, dòng năng lượng prana qua não và cột sống càng ít; và năng lượng prana càng trì trệ, chúng ta càng già đi nhanh hơn. Đó là khi chúng ta nhận thấy rằng cột sống dưới của chúng ta bị nén hoặc bị khóa lại và mắc kẹt. Về mặt năng lượng, chúng ta cảm thấy uể oải và mệt mỏi, và về mặt cảm xúc, chúng ta cảm thấy sợ hãi, lo lắng và tuyệt vọng.

Thông qua việc thực hành Gorakshasana, chúng ta có thể tiếp cận với phần gốc của cột sống. Từ đó, chúng ta có thể kéo dài cột sống lên và tiếp cận với không gian bên trong vai và cổ. Sau đó, với sức mạnh của Pranayama, chúng ta có thể đốt cháy ngọn lửa Kundalini (năng lượng tâm linh) và cung cấp năng lượng cho toàn bộ không gian bên trong cơ thể từ đáy chậu đến tận đỉnh đầu. Do đó, bằng cách thực hành Gorakshasana, chúng ta có thể khôi phục sức sống vốn có của cơ thể, vượt qua sự lười biếng và sức ì, đồng thời đổi mới cả cơ thể và tâm trí của chúng ta. Cuối cùng, thực hành Gorakshasana nâng cao sẽ giải phóng tâm trí khỏi những suy nghĩ tiêu cực cho phép nó khám phá ra năng lượng tâm linh.

Vì Gorakshasana là một tư thế ngồi nâng cao, bạn cần có lưng dưới khỏe và hông, đùi, đầu gối và mắt cá chân linh hoạt để thực hành an toàn. Tư thế này cũng đòi hỏi một mức độ di động đặc biệt ở xương cùng và các khớp hông. Khởi động bằng các động tác kéo giãn đơn giản để tăng cường sức mạnh cho lưng dưới, đầu gối và mắt cá chân, đồng thời tăng cường sự linh hoạt của các khớp hông. Tư thế con bướm (Baddha Konasana) là một trong những tư thế chuẩn bị và tư thế bắt đầu cho Gorakshasana.

Ngồi với lòng bàn chân gần nhau gần xương chậu. Để mở khớp hông và kéo căng đùi trong, ấn đầu gối xuống. Dành thời gian để luyện tập và thuần thục tư thế con bướm, có đủ độ linh hoạt để chiều dài của đùi và cẳng chân có thể đặt thoải mái trên sàn. Cuối cùng, bạn sẽ có thể đưa chân đến gần xương chậu hơn. Đảm bảo gót chân và ngón chân của bạn được ép phẳng vào nhau. Sau đó, đặt hai tay của bạn trên sàn gần phía sau của xương chậu, và nâng xương chậu lên, giữ hai bàn chân trên sàn. Đung đưa cơ thể qua lại, cuối cùng chuyển xương chậu về phía trước qua bàn chân trong khi bàn chân và đầu gối giữ nguyên trên sàn. Đỉnh điểm của tư thế này, đáy chậu nằm trên mắt cá chân của bạn.

Ở giai đoạn này, toàn bộ cơ thể bạn đang đặt trên bàn chân và cơ bắp chân ngoài, trong khi đáy chậu đặt hoàn toàn vào gót chân. Khi bạn đã ngồi thoải mái, hãy đưa tay lên đùi, các ngón tay hướng ra ngoài và kéo căng cột sống của bạn lên trên bằng cách ấn tay vào đùi. Duỗi thẳng tay, khóa khuỷu tay và đẩy vai lên ngang tai, kéo căng bả vai và toàn bộ vai hướng lên phía trước. Nếu không quá khó chịu khi duy trì tư thế này, hãy mở khóa khuỷu tay của bạn, kéo vai về phía sau và xoay toàn bộ trục vai, luân phiên nâng bả vai lên và về phía trước và kéo chúng ra sau. Tư thế này cho phép bạn hoạt động sâu bên trong vai, cổ và xương đòn. Một khi áp lực ở khớp hông, đầu gối và mắt cá chân của bạn khó chịu, nhẹ nhàng thoát Gorakshasana và vào tư thế ngồi thoải mái. Duỗi chân và xoa bóp bất kỳ khu vực nào mà bạn có thể cảm thấy khó chịu.

Mật thừa sử dụng các Bandhas (khóa), giữ hơi thở và lặp lại thần chú để đưa Gorakshasana đến giai đoạn cuối cùng. Mức độ luyện tập này chỉ có thể thực hiện được khi bạn có thể ngồi trên gót chân một cách thoải mái với bàn chân đặt sâu dưới xương chậu đến mức bạn có thể ngồi thẳng lưng. Ngoài ra, bạn phải nắm vững các Bandhas, Pranayama và giữ hơi thở. Để thực hiện với tư thế này, hãy đặt lòng bàn tay lên đùi gần đầu gối hơn, duỗi toàn bộ thân lên trên và khóa khuỷu tay. Sau đó thở ra đầy đủ và áp dụng đồng thời cả ba Bandha: Mula bandha (khóa gốc), Uddiyana bandha (khóa rốn), và Jalandhara bandha (khóa họng). Giữ hơi thở của bạn, nhắm mắt, đưa tâm trí đến trung tâm rốn của bạn và hình dung ngọn lửa tại đám rối mặt trời – luân xa Manipura.

Gorakshasana là một trong những tư thế nổi bật nhất trong số tất cả các tư thế yoga cho phép tâm trí và hơi thở của bạn đi vào không gian bên trong các xương thiêng của xương cùng. Vì lý do này, các thiền sinh gọi nó là Bhadrasana — tư thế thiêng liêng hoặc tốt lành. Trong các thực hành Mật tông tiên tiến, các chuyên gia yêu cầu những người khao khát thực hành tư thế này trước khi họ thực hiện các thực hành bí truyền hơn của Tantra (Mật tông).Gorakshasana là cửa ngõ dẫn đến không gian ẩn sâu trong xương chậu, nơi có luân xa Muladhara, theo Tantra và Kundalini yoga. Luân xa này, nếu khỏe mạnh và cân bằng, sẽ mang lại sự ổn định cho cả cơ thể và tâm trí. Nếu bị xáo trộn, luân xa Muladhara cũng là nguồn gốc của một loạt các biến động tinh thần như sợ hãi, lo lắng, nghi ngờ và bất an. Đó là lý do tại sao vị lão sư Mật tông và người sáng lập truyền thống Natha, Goraksha Natha, đã thực hành asana này.

Dịch và biên soạn bởi Nguyễn Trường Thọ

Bình luận bằng Facebook

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *