Kỷ niệm 3 năm với Yoga

Một câu chuyện từ thực tế về tác dụng, hiệu quả “thần kỳ” của Yoga cách đây đã khá lâu nhưng vẫn còn nguyên giá trị, trang xin đăng lại để chia sẻ cùng các bạn, đặc biệt là các độc giả mới của trang.

yoga trong chuoiGiữa năm 2009 con gái yêu của mình mất. Suốt từ lúc đó cho đến chính xác là cuối tháng 10/2010 mình hầu như sống trong bực dọc, căng thẳng với chứng cuồng ăn và mất ngủ nặng. Tại từ lúc sanh con đến lúc con mất mình sống gần 3 năm trong bệnh viện, bán nhà bán cửa, chạy chữa nước trong nước ngoài mà vẫn không giữ được con.

Từ nước ngoài về ôm cái hũ cốt của con trên máy bay mà đau thắt ruột. Vẫn biết rằng con đi như thế là tốt nhưng chẳng thể nào vượt qua được nỗi đau. Mình chênh vênh, ăn uống vô độ, mất ngủ triền miên. Sợ nhất là cái vụ mất ngủ. Mình đã từng nghĩ mình sẽ bị điên nếu cứ mất ngủ như vậy. Mà bản thân thì không thích dùng thuốc ngủ nên tìm đến Yoga như một phương pháp trị liệu.

Những tháng đầu, mình luôn trải thảm yoga ra và tập đều đặn mỗi ngày. Sau mỗi buổi tập mình cảm nhận được sự đổi thay của cơ thể, đặc biết là giấc ngủ đã được cải thiện một cách đáng kể. Cái sự ăn uống vô độ cũng từ đó mà giảm đi, mình không còn chúi đầu vào ăn để lấp đầy sự cô đơn, trống trải, hụt hẫng nữa. Mình ăn những gì mình thích với thái độ “ôn hoà” hơn.

Từ đó mình bắt đầu “bô lô ba loa” về Yoga rất nhiều với bạn bè bởi mình thấy Yoga tốt quá, gặp ai cũng rủ rê, xúi bẩy họ đi tập Yoga vì chỉ sau một thời gian ngắn mà hơn một năm rưỡi mất ngủ cùng chứng cuồng ăn của mình đã “gone with the wind”.

Lúc đó mới chỉ đi tập, cũng hay xí xọn post hình Yoga trên FB “khoe khoang”. Nhờ cái tính “xấu” hay “show hàng” của mình mà khá nhiều các bạn gái của mình nói rằng họ được “inspired” và đang tập Yoga. Mình vui lắm vì mình biết nếu các bạn kiên trì, bớt chút thời gian đi tập Yoga mỗi ngày thì các bạn cũng như mình sẽ cảm nhận được sự khác biệt. Được nhiều hơn là mất (phụ nữ căn bản là vẫn hay tính toán).

Từ tháng 10/2010 mình bắt đầu đi tập Yoga, được 1 năm rưỡi, lấy bằng, và cho đến giờ là tháng 10/2013 mình đi dạy cũng được 1 năm rưỡi rồi. Tròn 3 năm với Yoga mà lúc nào cũng như yêu lần đầu.

Từ ngoại hình đến tính cách, nói chung, anh Yoga ảnh tác động đến mình nhiều lắm, mình thay đổi nhiều, mọi thứ trở nên tích cực hơn.

Theo mình, mỗi tư thế Yoga đều mang ý nghĩa riêng của nó, truyền tải những thông điệp sâu sắc liên quan đến cuộc sống của chúng ta. Ví dụ từ thế cái ghế (Chair pose, Utkatasana): Đầu gối khụy xuống, hạ thấp mông, lưng thẳng, hai tay vươn cao, đầu ngẩng, mắt nhìn lên phía trước. Phải chăng có những lúc cuộc sống xô đẩy làm ta chùn chân, mỏi gối nhưng không làm ta buông tay, cúi mặt vì ta vẫn còn trụ vững trên chính đôi chân của mình.

Đi dạy, khi vui, ấm lòng nhất là khi được nghe học viên chia sẻ những lợi ích tích cực mà Yoga mang lại cho chính bản thân mỗi người. Có chú “được” bác sĩ chỉ định mổ đầu gối và cổ 2 lần nhưng sau 1 thời gian tập Yoga thì hết hẳn, bác sĩ “chê”, không mổ nữa. Có cô trước đây phải mang “thắt lưng” vì thoát vị đĩa đệm vậy mà giờ khỏe re.

Học viên thì từ 16 đến 61, vì cuộc sống không nhiều thì ít đều bị chấn thương vật lý và tâm lý nhưng với sự kiên trì, Yoga đã giúp họ chữa lành vết thương. Nhiều lắm, mỗi người một câu chuyện khiến Yoga thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ, cũng như mình.

Các chị em phụ nữ chúng ta hãy tập Yoga đều để khoẻ và đẹp nhoa. Khoẻ từ bên trong, đẹp ra đến bên ngoài vì cá nhân mình thấy, tất cả được thể hiện trên làn da và sự tự tin (tham khảo thêm Yoga – Bí quyết giữ gìn sắc đẹp và tuổi thanh xuân). Thần thái trên gương mặt là cái làm người khác ấn tượng và nhớ mãi chứ không phải khuôn mặt được trang điểm kỹ, váy áo, xe cộ.

Những thứ ấy ai có tiền cũng có thể mua nhưng sức khoẻ và cái thần thái ngời ngời toả ra từ con người bạn là độc nhất vô nhị và vô giá.

Kỷ niệm 3 năm với yoga, viết tùm lum tùm la.
Giờ bye nha. Mình đi ngủ à.
Ngày 22/10/2013
——————————————————
Bài viết và ảnh được chia sẻ từ Facebook của Nguyen Thi Le Hang. Rất cám ơn bạn đã cho phép trang chia sẻ bài viết này.

Bạn có cảm nhận gì sau khi đọc xong những dòng chia sẻ này? Để lại vài dòng vào phần bình luận phía dưới nhé!

Bình luận bằng Facebook

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *