Chế độ dinh dưỡng theo Yoga

Thực hành Yoga giúp cơ thể nhận thức rõ hơn về nhu cầu thực sự của nó nhằm duy trì sức khỏe và sinh lực. Tiếng nói khôn ngoan bên trong của bạn có thể cho biết rằng bạn không nên uống thêm cốc bia thứ hai, hoặc có thể không muốn phải bị nạp thêm thực phẩm chứa quá nhiều đường.

Cùng với một cảm nhận mới về những phản ứng tiêu cực trước một số thực phẩm, là một sự thích thú trước một số thực phẩm khác. Khi bạn bắt đầu cảm thấy sinh động hơn và khi sự thực hành Yoga mang lại cho bạn hứng khởi và tự tin thì bạn bắt đầu ưa thích hơn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Bạn liên tưởng những món ăn chay với cảm giác gia tăng sinh lực, hoặc bạn hài lòng với những món ăn nhẹ, ít chất béo. Sự thay đổi đó có lẽ sẽ diễn ra một cách từ từ và tự nhiên như một buổi thực hành Yoga.

dinh duong yogaHệ thực phẩm Yoga

Các kinh sách Yoga chia thực phẩm thành ba loại:

  • Sattvic hay là tinh khiết;
  • Rajasic hay là có tính kích thích;
  • Tamasic hay là không tinh khiết và không biến đổi.

Theo các kinh sách đó thì loại thực phẩm sattvic giúp gia tăng sức khỏe, sinh lực, sức mạnh và sự tĩnh lặng. Chúng làm an ổn tâm trí và làm sắc bén trí tuệ, duy trì sự thăng bằng tâm trí. Chúng cũng nuôi dưỡng cơ thể và mang lại sự dịu dàng cho nó. Thực phẩm sattvic bao gồm trái cây tươi, rau tươi hoặc nấu hơi chín, các loại củ và hạt, bánh ngũ cốc, gạo lứt, trà dược thảo và các sản phẩm từ sữa như bơ, pho mát.

Ngược lại, thực phẩm rajasic khiến cho ta bồn chồn, xôn xao do nạp quá nhiều năng lượng. Chúng đưa tâm trí vào một trạng thái xao lãng, bất ổn, hoặc thường xuyên lo lắng, hoảng hốt. Chúng ngăn trở khả năng đạt được sự cân bằng tâm – thể, điều cần thiết để có hạnh phúc, và như thế chúng có thể góp phần tạo ra những chứng rối loạn thần kinh. Các loại thực phẩm rajasic gồm những thức ăn có tính kích thích như: hành, tỏi, cà phê, trà đen, các thực phẩm có đường, và các thực phẩm có gia vị và nhiều muối. Thuốc lá cũng được xem là thuộc loại rajasic.

Các loại thực phẩm tamasic thi góp phần gây ra sự chây lười, uể oải. Chúng gia tăng cảm giác lười biếng và làm giảm đi sự thích thú, phấn chấn; chúng được liên kết với chứng trầm cảm. Chứng ăn uống vô độ cũng được xem là có tính tamasic. Những loại thực phẩm tamasic là thịt, cá, trứng, các chất gây nghiện và rượu, cùng mọi thực phẩm lên men, chiến, nướng, và nhiều lần hâm nóng lại. Nấm cũng được xem là loại thực phẩm tamasic vì chúng phát triển trong bóng râm.

Các đạo sĩ Yoga tin rằng những gì mà chúng ta ăn phản ánh mức độ trong sáng của tâm trí chúng ta, và dựa theo đó chúng ta có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng làm nhằm cho tâm trí được trong sáng hơn. Tính cách của chúng ta cũng nói lên loại thực phẩm mà chúng ta ưa thích hơn cả. Chẳng hạn, nếu tính cách của ta tỏ ra phù hợp với thực phẩm rajasic thì để sửa đổi, ta phải loại bỏ những thứ thực phẩm đó; nếu không chúng sẽ làm cho tính cách mang tính rajasic của ta trở nên trầm trọng hơn.

Dĩ nhiên, những lời chỉ dạy của các kinh sách thuở xưa thì cho rằng loại thực phẩm sattvic là hữu ích hơn cả để gia tăng sức khỏe và phù hợp nhất với lối sống của một môn sinh Yoga.

Bất kỳ ai có chế độ dinh dưỡng gồm phần lớn là rau củ – loại thực phẩm sattvic – đều cảm thấy tâm trí sáng suốt hơn và cơ thể không còn nặng nề.

Ở đây, tôi không khuyên bạn phải ăn chay, nhưng hãy lắng nghe tiếng nói bên trong của bạn. Một khi đã thực hành Yoga thì hẳn bạn sẽ hướng về những loại thực phẩm làm bạn cảm thấy năng động, hài lòng và đầy sinh lực.

Dinabandhu – Ila Sarley | Ảnh minh họa từ Internet

Bình luận bằng Facebook

One Comment
  1. December 1, 2016 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *