Thiền cải thiện sức khỏe

“Thiền làm những gì mà chưa điều gì khác có thể làm được. Nó giới thiệu bạn với tự ngã của chính bạn.”
—Đạo Sư Rama—

Thiền mang tính liệu pháp ngay từ giây phút bạn quyết định hành tập nó một cách nghiêm túc. Nó giúp thư giãn những cơ bắp thô và những cơ bắp tinh tế, lẫn hệ thần kinh tự động, giúp thoát khỏi sự căng thẳng tinh thần. Người ngồi thiền đạt được cái tâm tĩnh lặng và điều này giúp cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bằng cách hạn chế phản ứng của nó đối với stress và sự nóng nảy.

Thiền cải thiện sức khỏe

Thiền cải thiện sức khỏe

Bạn sẽ thấy rằng chỉ một vài ngày nỗ lực chân thành cũng sẽ giúp bạn kiểm soát sự thèm muốn và những phản ứng gay gắt, như giận dữ chẳng hạn, trong một chừng mực nào đó. Thiền cũng sẽ làm giảm nhu cầu ngủ và mang đến sinh lực cho thân tâm. Các nghệ sĩ và các nhà tư tưởng thường nói về lợi ích trong quá trình sáng tạo và sử dụng trực giác – khía cạnh tinh tế nhất và tiến hóa nhất trong số tất cả các khía cạnh của tri giác. Thiền là một phướng cách có tính hệ thống để sử dụng khía cạnh tài hoa này của co người trong cuộc sống thường nhật.

Sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng rất lớn bởi stress. Trong thế giới ngày nay, có thể phân, trong chừng mực nào đó, đa số bệnh tật vào loại bệnh do căng thẳng thần kinh, nếu căn cứ vào nguồn gốc của chúng hay việc chúng bị ảnh hưởng bởi tâm trí, những suy nghĩ và cảm xúc của con người. Các nhà khoa học đang bắt đầu thừa nhận không thể chữa lành những căn bệnh này chỉ bằng phương cách thông thường của y khoa hay tâm lý trị liệu, bởi nếu căn bệnh đó xuất phát từ tâm thức hay bởi những phản ứng xúc cảm, vậy làm cách nào có thể dùng cách chữa trị bên ngoài không thôi lại có thể phục hồi được sức khỏe của bạn?

Bạn phải tự mình bắt đầu quá trình thiền. Không ai có thể làm thay bạn việc này.

Nếu chỉ dựa vào những phương pháp chữa trị bên ngoài và không tìm cách hiểu biết tâm thức của chính mình, bạn chỉ càng phụ thuộc hơn nữa vào sự giúp đỡ của y bác sĩ. Trái lại, quá trình thiền định khiến ban trở nên tự lực và đạt được sức mạnh nội tại cần thiết để xử lý hiệu quả hơn tất cả các vấn nạn của mình, kể cả những vấn nạn liên quan tới vấn đề sức khỏe.

Hãy nhớ, chìa khóa ở đây là “tìm kiếm”. Bạn phải tự mình bắt đầu quá trình thiền. Không ai có thể làm thay bạn việc này.

Nếu bạn đã đọc đến đây, chắc hẳn bạn đang rất quan tâm tới thiền và sưc khỏe rồi đúng không? Mời bạn đọc tiếp bài 10 lợi ích của thiền với sức khỏe để biết cụ thể hơn nhé!

Vikas Malkani (trích Cẩm nang thiền) | Ảnh minh họa từ Internet

Bạn đã có kinh nghiệm về thiền hay bạn đang tìm hiểu về nó? Hãy chia sẻ và đặt câu hỏi vào khung bình luận phía dưới để chúng ta cùng nhau thảo luận nhé!

Bình luận bằng Facebook

2 Comments
  1. phuong kim
    February 25, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *