Nhịn ăn theo tuần trăng Ekadashi

Nhịn ăn theo tuần trăngĐây là phương pháp nhịn ăn theo Yoga, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để có thể thực hiện phương pháp nhịn ăn này, bạn nên tham khảo huấn luyện viên yoga của bạn hoặc những người có kinh nghiệm để được chỉ dẫn đúng đắn và cần thiết.

Ekadashi – trong chữ Phạn có nghĩa là “ngày thứ 11” dùng để chỉ thời gian sau lúc trăng tròn và trăng non, khi mặt trăng được mặt trời hỗ trợ tạo nên một sức hút mạnh hơn đối với trái đất.

Từ thời cổ, vì sự bảo vệ thể chất tâm trí và tinh thần, các nhà duy linh đã thực hiện việc nhịn ăn vào các ngày Ekadashi này.

Cũng như trái đất, cơ thể con người gồm 80% chất lỏng và chỉ 20% chất rắn, đây là điều kiện sinh học căn bản giúp chúng ta thấu hiểu việc nhịn ăn Ekadashi trên cách nhìn khoa học.

Chúng ta đều biết vào những ngày trăng non và trăng tròn thì thuỷ triều lên,  và  vào ngày thứ bảy của tuần trăng thì thuỷ triều xuống. Trái đất và mặt trăng theo định luận hấp dẫn thì luôn hút lẫn nhau nhưng có những ngày sức hút này mạnh hơn vì chúng ở gần nhau hơn. Chính sức hút này đã tạo ra thuỷ triều ở các đại dương, và cơ thể chúng ta tất nhiên cũng vậy, sức hút này cũng tạo nên thuỷ triều sinh học lên, xuống do mặt trăng điều khiển. Do vậy, các chất lỏng trong cơ thể con người bị tác động bởi sức hút của mặt trăng. Một chuyên viên tâm thần ở Miami, Florida – Ông Arnold Lieber,  đã khám phá ra rằng chính các dòng thuỷ triều sinh học đã tác động đến tâm tính và hành vi của chúng ta. Vào các ngày trăng tròn và trăng non, hành vi của các bệnh nhân tâm thần rất dễ bị kích động và khác lạ.

Một thống kê khác của Sở cứu hoả Phoenix, tiểu bang Arizona cho biết đã nhận được số lần gọi điện thoại tăng thêm từ 25 đến 30 lần vào những đêm trăng tròn. Có bằng chứng cho thấy trong những ngày thuỷ triều lên (khi mặt trăng gần trái đất nhất), những người bị suy nhược cơ thể và tâm thần phải chịu nhiều tác động xấu hơn. Trong những ngày này, sự bất quân bình về kích thích tố và các chất lỏng là nguyên nhân quan trọng trong việc tạo và hình thành các bệnh thể xác cũng như các hành vi bất thường về tâm lý. Các tuyến và kích thích tố sinh lý trong cơ thể chúng ta chính là nguyên nhân tâm, sinh lý của một số biểu hiện tâm trí được gọi là “vrttis”, chẳng hạn như sợ hãi, tham lam, đam mê, thù hận,  và giận dữ… Các chất nội tiết sẽ trở nên bất bình thường khi những tuyến này bị mất quân bình, ví dụ như các trạng thái cao hoặc thấp của chúng dẫn đến các biểu hiện bất bình thường hoặc là “vrttis”.  Chính thuỷ triều sinh học của mặt trăng, chủ yếu là do những nhiễu loạn hấp lực có thể tác động đến các trạng thái “vrttis” này.

Ngoài ra, còn có những lực khác cũng gây ra mất quân bình tâm, sinh lý. Da của thân thể chúng ta là một màng bán thấm, cho phép các lực điện từ di chuyển theo hai chiều để tạo một thể cân bằng động lực. Lieber đã nói “mỗi xung động thần kinh sinh ra một hào quang năng lượng nhỏ, mỗi tế bào giống như một hệ thái dương cỡ nhỏ đều có điện từ trường mờ yếu của nó. Có thể các lực điện từ lớn phát sinh từ các thiên thể đã tác động đến thế quân bình của thế giới các tế bào vi mô của chúng ta. Khi thuỷ triều lên rất cao, hoạt động điện từ ở vùng lân cận cũng gia tăng do các bức xạ điện từ bắn đi từ mặt trăng. Tình trạng này kích thích hệ thần kinh và làm yếu các dây thần kinh”. Lieber đã nghiên cứu và ghi nhận trong các ngày thuỷ triều lên cao, một số bệnh suy nhược thần kinh,  việc tái xuất hiện các triệu chứng suy nhược, nôn nao, mất ngủ và tim đập nhanh thường hay xảy ra.

Vào các ngày thuỷ triều dâng cao từ thời gian Ekadashi đến các ngày trăng non và trăng tròn, người ta cũng thường thấy các cơn đau do giun chỉ gây ra là nhiều nhất.

Trai giới trong thời kỳ Ekadashi bao gồm cả nhịn ăn và nhịn uống, sẽ tạo ra được khoảng trống trong đường tiêu hoá để chống lại sức hút của mặt trăng. Sau một ngày nhịn ăn uống, phải mất ba ngày cơ thể mới hồi phục lại được mức chất lỏng trở lại bình thường . Vì vậy, tác dụng đối kháng của trai giới trong kỳ Ekadashi sẽ có tác dụng suốt giai đoạn thuỷ triều lên.
Nhờ tác dụng quân bình này, việc nhịn ăn uống tạo được nhiều lợi ích cho cả cơ thể lẫn tâm trí. Lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất đó là duy trì thế quân bình của kích thích tố và các chất nội tiết khác trong các tuyến và tế bào và giúp điều khiển chức năng của tất cả các cơ quan, các thay đổi hoá học, sự tăng trưởng của các tế bào và các chuyển hoá sinh học khác. Tất cả mọi người trên 12 tuổi nên thực hiện trai giới vào thời kỳ Ekadashi.

Qua thử nghiệm, người ta thấy các bệnh nhân suy nhược thần kinh được chữa khỏi nhờ các kỳ trai giới có hệ thống này. Nhiều trạng thái bất bình thường của tâm trí mà nhiều người mắc phải, sẽ bị giảm bớt. Sự kích thích tính dục quá độ, giận dữ, sợ hãi, tham lam và đam mê … sẽ được giải tỏa nhờ các kỳ trai giới này. Ngay cả bệnh huyết áp cao cũng có thể bị chế ngự.

Nhiều người sợ rằng nhịn ăn sẽ làm cơ thể họ suy nhược. Câu trả lời đó là một nỗi sợ hãi không đúng, nhịn ăn một ngày không làm cơ thể suy nhược mà nó còn giúp bộ máy tiêu hoá được nghỉ ngơi trọn một ngày để lấy sức hoạt động tốt hơn trong tương lai.

Hơn nữa, nhịn ăn vào kỳ Ekadashi còn có ý nghĩa đặc biệt đối với những người tập thiền. Nó giúp chuyển biến các chất trong cơ thể thành các chất tinh tế như phần ngoại chất (citta) của trí não và những mức độ cao hơn nữa.

Phương pháp nhịn ăn:

Trong cuộc sống hiện đại và sôi động ngày nay, cơ thể chúng ta bị chứa đầy các chất dơ bẩn đồng thời do nhiều nguyên nhân chúng ta không thể chịu đựng được một đợt nhịn ăn dài ngày. Vì vậy chúng ta nên có các đợt nhịn ăn ngắn ngày và đều đặn nhằm thanh lọc cơ thể mà lại ít bị căng thẳng nhất.

Nhịn ăn trọn một ngày tức là từ lúc mặt trời mọc ngày hôm nay đến lúc kết thúc khi mặt trời mọc của ngày hôm sau. Trong ngày nhịn ăn, chúng ta nên vận động và đi lại nhẹ nhàng ở ngoài trời, thở sâu để kích thích sự tuần hoàn máu đồng thời thúc đẩy quá trình đào thải chất cặn bã.

Nhịn ăn cần phải được thực hiện từ từ, không được đột ngột, vội vã.

Lần đầu tiên nhịn ăn, bạn có thể ăn trái cây và uống thêm sữa.

Lần thứ hai thì chỉ ăn trái cây và/hoặc uống nuớc ép trái cây, không uống sữa.

Lần tiếp theo thì bạn chỉ uống mình nuớc.

Và các lần tiếp theo các bạn không ăn, không uống gì cả (gọi là nhịn khô).

Các bạn thực hiện theo các bước trên thì sẽ thích nghi dần và dễ dàng hơn với nhịn ăn.

Cách nhịn ăn tốt nhất là không ăn, không uống gì cả (nhịn khô). Bằng cách nhịn này, nhịn ăn có tác dụng nhanh nhất và hiệu quả nhất, ép kiệt và đào thải được tất cả mọi độc tố trong cơ thể ra ngoài. Ngoài ra việc nhịn khô tức là không uống nước còn có một lý do quan trọng liên quan tới tác dụng của mặt trăng lên cơ thể con người: nhịn uống nước sẽ làm giảm lượng nước trong cơ thể, do đó sẽ giảm thiểu tác động lực hút của mặt trăng lên cơ thể vào những kỳ trăng tròn hoặc trăng khuyết như đã đề cập ở phần đầu.

Đối với người bị sỏi thận, sỏi mật thì không được nhịn khô (phải uống nước).

Những người ốm yếu hay quá đau yếu, tình trạng thể lực không cho phép thực hiện đuợc nhịn ăn hoàn toàn nên “nhịn ăn một nửa”, tức là nhịn từ sau bữa trưa cho đến tận sáng hôm sau.

Chú ý: những nguời bị huyết áp thấp không nên nhịn khô. Trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và các bà mẹ đang thời kỳ cho con bú không nên nhịn ăn.

Và cách xả nhịn:

Ngưng nhịn ăn hay xả nhịn như thế nào cũng quan trọng như bản thân vấn đề nhịn ăn vậy. Bạn đã làm sạch toàn bộ cơ thể sau ngày nhịn ăn và các bộ phận bên trong cơ thể được nghỉ ngơi, giờ đây, nếu bạn lại nhồi nhét đầy cơ thể bạn với những số lượng lớn thức ăn khó tiêu, làm dạ dày bạn và hệ tiêu hóa trở lại quá tải và căng ra, bạn sẽ vô hiệu hoá tất cả những tác dụng tốt nhất của sự nhịn ăn. Vì vậy bạn cần phải thực hiện việc ngưng nhịn hay xả nhịn dúng phướng pháp.

Sáng hôm sau ngày nhịn ăn vào lúc mặt trời mọc, khi còn nằm ở trên giường, bạn hãy thực hiện động tác búng chân (hít vào thật sâu đồng thời co hai chân ép sát ngực, hai tay ôm chân, sau đó với hơi thở ra bạn búng mạnh hai chân thẳng ra, làm 3 hoặc 4 lần liên tiếp), tham khảo thêm video.

Rời khỏi giường, bạn hãy uống tối thiểu là 1 lít nước chanh muối (khoảng 1 quả chanh tươi trong 1 lít nước muối, với tỷ lệ trung hoà). Dung dịch muối này là một trong những chất làm sạch cơ thể hiệu quả nhất, đồng thời dung dịch đó mang tính kiềm nên khi vào trong cơ thể nó sẽ trung hoà các loại axít và làm loãng niêm dịch. Tất cả chất nhầy này sẽ được tẩy sạch ra khỏi các mô trong khi nhịn ăn và được hoà tan vào dung dịch để có thể bài tiết dễ dàng.

Tiếp theo là bạn sẽ ăn từ từ 1 đến 2 quả chuối (chú ý những nguời bị các chứng bệnh liên quan tới cột sống và cơ lưng … thì không nên ăn chuối tiêu). Khi ăn bạn cố gắng cắn nhỏ từng miếng không nhai mà phải nuốt chửng (nếu để nguyên quả cắn rồi nuốt chửng là tốt nhất ). Làm như vậy bởi chuối có tác dụng hấp thụ và trung hoà các chất độc còn lại ra khỏi hệ thống tiêu hoá như dạ dày và ruột đồng thời nó có tác dụng bôi trơn ruột.

Lần đầu nhịn ăn thì các bạn nên áp dụng tỷ lệ 1 : 1 : 1 : 1 (nghĩa là 1 lít nước ấm + 1 trái chanh + 1 muỗng cafe muối + 1 quả chuối cắn nhỏ và nuốt). Nếu không xả nhịn được thì lần sau tăng lượng chanh muối lên (2 quả chanh + 2 muỗng cafe muối). Miễn sao độ mặn bằng độ chua, nếm thấy vừa miệng là được vì còn tùy chanh có chua hay không, ít nước hay nhiều nước. Các bạn pha ra 1 cái âu rồi uống, uống ít hơi thôi (tùy khả năng nhé, không cần phải cố sức gì cả).

Sau đó khoảng 15 – 30 phút hoặc lâu hơn tùy cơ địa mỗi người, cơ thể bạn sẽ có nhu cầu đi wc liên tục để xả các chất cặn bã ra ngoài. Lúc này bạn xem như đã xả nhịn thành công.

Bây giờ nếu có thể bạn nên tắm kỹ toàn bộ cơ thể để làm sạch các độc tố ngoài da, bởi một phần độc tố được thải qua các lỗ chân lông.

Sau đó khoảng 30 phút bạn có thể ăn bữa sáng.

Bữa ăn đầu tiên sau khi nhịn chỉ nên ăn nhẹ, có nhiều trái cây hoặc rau tuơi (đặc biệt là các loại lá xanh và mầm). Nếu có điều kiện các bạn có thể ăn kèm với sữa chua hoặc trộn hoa quả trên với sữa chua. Bởi bữa sau khi nhịn này, nếu bạn ăn rau có chất xơ, và trái cây cung cấp nước sẽ giúp bạn quét sạch đường tiêu hoá hơn. Còn sữa chua, như một nguồn men tiêu hoá sẽ giúp dạ dày bạn khởi động dần sau một ngày nghỉ ngơi.

Các bữa tiếp theo bạn trở lại ăn như bình thường. Cố gắng chỉ ăn vừa đủ, đừng ăn quá no và nhiều vì khi này bạn rất “thèm” ăn sau một ngày nhịn ăn. Tóm lại, bữa sáng và trưa thì nên ăn nhẹ thôi (tốt nhất là ăn lỏng), tối ăn lại bình thường.

Bạn đã thử nhịn ăn theo phương pháp này chưa? Cảm nhận của bạn thế nào? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn cùng mọi người ở khung bình luận phía dưới nhé!

Tổng hợp | Ảnh minh họa từ Internet

Bình luận bằng Facebook

13 Comments
 1. Hạnh
  February 24, 2015 | Reply
  • February 24, 2015 | Reply
 2. Hằng Nguyễn
  June 11, 2015 | Reply
  • luubinh
   June 13, 2015 | Reply
   • Hằng Nguyễn
    June 13, 2015 | Reply
 3. Lương Minh Hiền
  July 26, 2015 | Reply
 4. Khang
  September 24, 2015 | Reply
 5. nana
  December 27, 2016 | Reply
  • September 13, 2021 | Reply
 6. Nhung
  July 5, 2017 | Reply
 7. Lan
  April 18, 2020 | Reply
 8. Yến
  April 10, 2022 | Reply
 9. Dung
  March 20, 2024 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *